ห้ามสื่อไลฟ์เฟซบุ๊ก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แต่ไม่ขัดประชาชน

สื่อมวลชนห้ามไลฟ์เฟซบุ๊กพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 แต่ประชาชนสามารถไลฟ์และถ่ายภาพได้ตามปกติ

วันที่ 9 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาราชการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงการบันทึกภาพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของสื่อมวลชน และประชาชนที่เข้าร่วมพิธีว่า สื่อที่อยู่บนอัฒจันทร์ต้องบันทึกภาพตามที่ลงทะเบียนเท่านั้น ห้ามรายงานสดและเฟซบุ๊กไลฟ์ โดยขอให้เลือกภาพที่เหมาะสม

loading...

นอกจากนี้ สื่อมวลชนสามารถอยู่ได้เพียง 2 จุด ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ คือ หอประชุม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบนอัฒจันทร์ ที่จัดไว้เท่านั้น ไม่มีอยู่บนฟุตปาธร่วมกับประชาชน ซึ่งภาพรายงานสดจะต้องมาจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยเท่านั้น

ส่วนประชาชนสามารถเฟซบุ๊กไลฟ์และถ่ายภาพได้ตามปกติ เพียงแต่บางจุดจะมีการตัดสัญญาณ และประชาชนที่จะเดินทางมาที่สนามหลวง ซึ่งมีพื้นที่อยู่ทั้งหมด 150,000 ตารางเมตร จะรองรับประชาชนได้ประมาณ 250,000 – 300,000 คน เพียงแต่จะมีเพียง  40,000 คน เท่านั้น ที่จะได้เห็นริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

เบื้องต้นมีการเตรียมสถานที่อำนวยความสะดวก ทั้งห้องน้ำภายในสถานที่ราชการ รถสุขาเคลื่อนที่ และขอให้เตรียมตัวทั้งอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรคต่างๆ เนื่องจากจะต้องอยู่รอริ้วขบวนพระราชอิสริยยศตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 26 ตุลาคม

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถเดินผ่านเข้า – ออกจุดคัดกรองได้ แต่ถ้าหากออกไปแล้วจะต้องเสียพื้นที่ให้กับประชาชนคนอื่นไป

ด้านการทำบัตรสื่อมวลชนที่จะเข้าพื้นที่พระราชพิธี ขณะนี้มีจำนวนสื่อมวลชนที่ลงทะเบียนทำบัตรขอผ่านเข้างานพระราชพิธีทั้งสิ้น 1,687 ราย แบ่งเป็นสื่อไทย 1,432 ราย และสื่อต่างประเทศ 255 ราย โดยกรมประชาสัมพันธ์จะจัดลงทะเบียนสื่อออนไลน์เพิ่มเติมภายในวันที่ 10 ต.ค. 60 โดยจะมีกฎระเบียบแบบเดียวกับหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และวิทยุ

พร้อมกันนี้ได้มีการจัดทำคู่มือสื่อมวลชน จำนวน  15,000 เล่ม โดยแยกเป็นภาษาไทย 10,000 เล่ม และภาษาอังกฤษ 5,000 เล่ม โดยจะแจกในวันที่ 16 ต.ค. 2560 หรือดาวน์โหลดคู่มือแบบ e-Book ได้ที่ www.kingrama9.net

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปจะมีการประชุม กอร.พระราชพิธีฯ ที่กระทรวงกลาโหมทุกวัน ในเวลา 10.00 น. และจะแถลงข่าวหลังการประชุมทุกวัน เวลา 13.00 น.

loading...

Comments

comments

Related posts