ห้ามสื่อไลฟ์เฟซบุ๊ก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แต่ไม่ขัดประชาชน

สื่อมวลชนห้ามไลฟ์เฟซบุ๊กพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 แต่ประชาชนสามารถไลฟ์และถ่ายภาพได้ตามปกติ

วันที่ 9 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาราชการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงการบันทึกภาพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของสื่อมวลชน และประชาชนที่เข้าร่วมพิธีว่า สื่อที่อยู่บนอัฒจันทร์ต้องบันทึกภาพตามที่ลงทะเบียนเท่านั้น ห้ามรายงานสดและเฟซบุ๊กไลฟ์ โดยขอให้เลือกภาพที่เหมาะสม

loading...

นอกจากนี้ สื่อมวลชนสามารถอยู่ได้เพียง 2 จุด ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ คือ หอประชุม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบนอัฒจันทร์ ที่จัดไว้เท่านั้น ไม่มีอยู่บนฟุตปาธร่วมกับประชาชน ซึ่งภาพรายงานสดจะต้องมาจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยเท่านั้น

ส่วนประชาชนสามารถเฟซบุ๊กไลฟ์และถ่ายภาพได้ตามปกติ เพียงแต่บางจุดจะมีการตัดสัญญาณ และประชาชนที่จะเดินทางมาที่สนามหลวง ซึ่งมีพื้นที่อยู่ทั้งหมด 150,000 ตารางเมตร จะรองรับประชาชนได้ประมาณ 250,000 – 300,000 คน เพียงแต่จะมีเพียง  40,000 คน เท่านั้น ที่จะได้เห็นริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

เบื้องต้นมีการเตรียมสถานที่อำนวยความสะดวก ทั้งห้องน้ำภายในสถานที่ราชการ รถสุขาเคลื่อนที่ และขอให้เตรียมตัวทั้งอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรคต่างๆ เนื่องจากจะต้องอยู่รอริ้วขบวนพระราชอิสริยยศตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 26 ตุลาคม

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถเดินผ่านเข้า – ออกจุดคัดกรองได้ แต่ถ้าหากออกไปแล้วจะต้องเสียพื้นที่ให้กับประชาชนคนอื่นไป

ด้านการทำบัตรสื่อมวลชนที่จะเข้าพื้นที่พระราชพิธี ขณะนี้มีจำนวนสื่อมวลชนที่ลงทะเบียนทำบัตรขอผ่านเข้างานพระราชพิธีทั้งสิ้น 1,687 ราย แบ่งเป็นสื่อไทย 1,432 ราย และสื่อต่างประเทศ 255 ราย โดยกรมประชาสัมพันธ์จะจัดลงทะเบียนสื่อออนไลน์เพิ่มเติมภายในวันที่ 10 ต.ค. 60 โดยจะมีกฎระเบียบแบบเดียวกับหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และวิทยุ

พร้อมกันนี้ได้มีการจัดทำคู่มือสื่อมวลชน จำนวน  15,000 เล่ม โดยแยกเป็นภาษาไทย 10,000 เล่ม และภาษาอังกฤษ 5,000 เล่ม โดยจะแจกในวันที่ 16 ต.ค. 2560 หรือดาวน์โหลดคู่มือแบบ e-Book ได้ที่ www.kingrama9.net

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปจะมีการประชุม กอร.พระราชพิธีฯ ที่กระทรวงกลาโหมทุกวัน ในเวลา 10.00 น. และจะแถลงข่าวหลังการประชุมทุกวัน เวลา 13.00 น.

loading...

Comments

comments

Related posts

One Thought to “ห้ามสื่อไลฟ์เฟซบุ๊ก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แต่ไม่ขัดประชาชน”

 1. We now have exotic hotels which have beautiful locations and wonderful views come to
  these luxurious hotels to have the holiday you are most looking
  forward to you will have an unforgettable time the time of your life is waiting for you and you must grab this opportunity of
  spending time in great luxury and grand comfort the services are the
  best and the rooms are such that you will feel like a royal
  most important girls are here so that you can enjoy
  your life at the best hotels you can ever see you will truly cherish the time it will cost here we will welcome you to the most glorious hotels you can relax in the swimming
  pool which should be very big and the architecture
  of the hotel will leave you breathless you!!