“หลวงพ่อปาน” เตือนศิษย์พระธุดงค์ในสมาธิ ผู้ใส่บาตรในป่าคือเทวดา ห้ามทักเด็ดขาด มิเช่นนั้นเขาจะไม่มาใส่บาตรอีกเลย !

 

เรื่องที่จะกล่าวดังต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวที่หลวงพ่อพระราชพรหมยาน หรือหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ได้เล่าขานให้ลูกศิษย์ฟัง เป็นเรื่องราวที่หลวงพ่อปานได้เข้าไปเตือนพระลูกศิษย์ในกรรมฐาน ว่าเมื่อเข้าไปบิณฑบาตในป่า ห้ามไปทักว่าคนที่มาใส่บาตรเหล่านั้นเป็นใคร ? มาจากไหน ? อย่างเด็ดขาด !

หลวงพ่อปาน ท่านจะฝึกพระสงฆ์ที่เป็นศิษย์อย่างเคร่งครัด เวลาที่อยู่ในป่า ท่านให้ถือเอาใบไม้ที่ร่วงหล่น ต้นไม้ กระดูกสัตว์ที่ตายและปรากฏให้เห็นเป็นอารมณ์วิปัสสนาญาณ ในป่าลึกแม้จะไม่มีบ้านคนเลย แต่ศิษย์ทุกรูปของหลวงพ่อปานก็ต้องออกเดินบิณฑบาต วันหนึ่งขณะคณะศิษย์ออกบิณฑบาต เดินห่างจากโคนต้นไม้ที่ปักกลดไม่ถึง ๒๐๐ เมตร ก็ปรากฏร่างเด็กหญิงชาวป่า อายุไม่เกิน ๑๓ ปี แต่งตัวด้วยผ้าเก่า ขาดรุ่งริ่ง มายืนรอใส่บาตร ข้าวในขันของเด็กคนนั้นสีเหลือง หอมแปลก พระทุกรูปจะได้ข้าวรูปละ ๒ ทัพพี ไม่มีกับข้าว แต่มีดอกไม้ ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนใส่มาในข้าวด้วย ดอกไม้นั้นหอมชื่นใจ กลิ่นคล้ายกลิ่นกระแจะผสมเกสร เมื่อกลับที่พักพระแต่ละรูปก็ฉันข้าว ๒ ทัพพี ได้พอดีอิ่ม เมื่ออิ่มแล้วรู้สึกชุ่มชื่น ปลอดโปร่ง ไม่หิวน้ำเลย

loading...

เด็กผู้หญิงมารอใส่บาตรอยู่ ๒ วัน วันที่ ๒ พระรูปหนึ่งทนไม่ไหวจึงถามว่า “บ้านเธออยู่ไหน เดินมาคนเดียวไม่กลัวเสือหรือ” ที่พระรูปนั้นถามก็เพราะสงสัย คือเมื่อเดินสำรวจไปเกือบ ๑๐ กิโลเมตร ก็ไม่ปรากฏบ้านผู้คนเลย เพราะฉะนั้นเด็กคนนี้ ไม่ทราบว่ามาจากไหน เมื่อถามแล้วเด็กคนนั้นก็มองหน้าไม่พูดอะไร แต่หันหลังกลับเข้าไปในป่า พร้อมเสียงหัวเราะดังลั่น และเพียงแค่ ๑๐เมตร ที่เดินจากไป เหล่าพระธุดงค์ก็มองไม่เห็นเด็กหญิงคนนั้นแล้ว

หลวงพ่อปาน

นับจากวันนั้นก็ไม่มีใครมาใส่บาตรพระกลุ่มนี้อีก จึงพากันอดฉันอาหารถึง ๓ วัน พอเข้าคืนที่ ๓ ที่อดข้าว ขณะพระทุกรูปกำลังทำสมาธิในกลด ต่างก็เห็นหลวงพ่อปานไปหา ท่านบอกว่า “คนที่เขามาใส่บาตร เขาเป็นเทวดา และเขาจะอยู่ที่ไหน มีอาชีพอะไร เราไม่ควรสนใจ เราต้องการอย่างเดียวคืออาหาร เขาให้แล้วก็แล้วกัน ไปถามเขาทำไม พรุ่งนี้ไปทางเดิม หลวงพ่อตกลงกับเขาไว้แล้ว จะมีคนใส่บาตรเพิ่มเป็น ๓-๔ คน จงอย่าคุยกับเขา อย่าสนใจเขา เราต้องการแต่อาหารจงจำไว้” แล้วท่านก็หายไป

เมื่อเลิกกรรมฐานลืมตา พระทุกรูปต่างก็เล่าเรื่องหลวงพ่อปานมาหา เรื่องราวตรงกันทั้งหมด พระทุกรูปไม่สงสัยว่าหลวงพ่อปานท่านรู้ได้อย่างไร เพราะรู้ว่าท่านมีญาณพิเศษ ที่ลูกศิษย์รู้เห็นอยู่เป็นประจำเป็นอันว่ารุ่งเช้า เมื่อเดินไปบิณฑบาต ก็ปรากฏว่ามีคนมารอใส่บาตร ๔ คนจริง ๆ เป็นหญิง ๓ ชาย ๑

เรื่อง เทพ เทวดา มาใส่บาตรกลางป่านี้เป็นเรื่องที่พระธุดงค์หลายรูปมักพบเห็น

เล่าโดย : หลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)
loading...

Comments

comments

Related posts