เตือนผู้ปกครอง ! อย่านำลูกเล็กออกไปในที่ที่มีคนพลุกพล่าน หลังแม่พบลูกเป็นตุ่มแดงเต็มตัว พร้อมเผยสาเหตุ ! (รายละเอียด)

เว็บไซต์ Viral4real แชร์ภาพจากคุณแม่ท่านหนึ่งเผยสภาพลูกน้อยมีตุ่มแดงขึ้นตามตัว พร้อมเตือนชาวเน็ตว่าอย่าพาลูกเล็กออกไปตามสถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้คน หลังพึ่งพาลูกไปเล่นที่บ้านเด็กเล่นในห้างแล้วเกิดติดเชื้อ

ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Madelyn Bercasio Gurango โพสต์ภาพลูกชายของเธอมีอาการตุ่มแดงขึ้นเต็มที่ขา ลำตัว และแขน โดยเตือนพ่อแม่ว่าไม่ควรนำลูกเล็กไปอยู่ท่ามกลางผู้คนมากๆเช่นใน ห้าง หรือในรถไฟฟ้าที่แออัด เพราะไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามีใครบ้างที่มีเชื้อติดตัว อาจทำให้เด็กเล็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงพอติดโรคติดต่อได้ง่าย ซึ่งลูกของเธอก็กลายเป็นหนึ่งในนั้น เธอพึ่งพาลูกไปเล่นที่บ้านเด็กเล่นของห้าง ก่อนจะติดเชื้อ “HFMD” หรือ “โรคมือเท้าปาก” กลับมา

loading...

ลูกของเธอมีไข้ขึ้นสูง และตุ่มแดงทั่วร่าง ซึ่งโชคดีที่มันสามารถหายได้เองได้และได้ยาจากแพทย์มาช่วยบรรเทา โดยอาการของโรคมือเท้าปาก (HFMD) จากข้อมูลของโรงพยาบาลสมิตเวช  เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการที่เกิดจากเชื้อ Enterovirus มักมีลักษณะเฉพาะ คือ มีตุ่มน้ำใสที่ปาก มือ เท้า พบบ่อยในเด็กเล็กโดยเฉพาะอายุต่ำกว่า 5 ปี มักระบาดในช่วงหน้าฝนและมีการระบาดอย่างสม่ำเสมอ สาเหตุเกิดจาก ไวรัสกลุ่ม Enterovirus เช่น Coxsackie a16, Coxsackie A6, Enterovirus 71

อาการของโรค มีไข้ประมาณ 38⁰C – 39⁰C ประมาณ 1 – 2 วัน จากนั้นจะเริ่มเจ็บปาก มีผื่นเป็นลักษณะตุ่มน้ำใส หรือ เม็ดแดง ๆ (papulo –  vesicular) บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า บางครั้งอาจมีตามลำตัว แขน ขาได้ แผลในปากจะเป็นแผลกลมเล็ก กระจายที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม และเพดาน เด็กจะกินอาหารไม่ค่อยได้ และอาการทั่วไปมักไม่รุนแรง และไข้มักจะหายใน 2 – 3 วัน ผื่นจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 7 – 10 วัน การติดต่อโดยการสัมผัสกับน้ำลาย น้ำมูก หรือสัมผัสกับผื่น ตุ่มน้ำใส และอุจจาระของผู้ป่วย

สำหรับการรักษาตามอาการ สามารถหายได้เองโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน และเฝ้าระวังอาการที่เป็นสัญญาณอันตราย ที่บ่งชี้ถ้าโรครุนแรง เช่น ไข้สูงนานมากกว่า 48 ชั่วโมง ซึมลง อาเจียนบ่อย อ่อนเพลียมาก กระวนกระวาย ร้องกวนตลอดเวลา กระตุก อ่อนแรง เดินเซ ชัก ตาลอย หอบเหนื่อย ตัวลายซีด ควรรับไว้ในโรงพยาบาล

ข้อมูลของโรงพยาบาลสิมิตเวช ได้แนะวิธีป้องกันเอาไว้ว่า

  • ให้รักษาสุขอนามัยของสิ่งแวดล้อม เน้นการล้างมือด้วยน้ำ, สบู่ ทุกครั้ง หลังขับถ่าย หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็ก และก่อนรับประทานอาหาร ไม่ใช้ช้อน หลอดดูด แก้วน้ำ หรือของเล่นที่อาจปนเปื้อนน้ำลายร่วมกัน
  • ทำความสะอาดของเล่นด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป
  • หลีกเลี่ยงการพาบุตรหลาน ไปในสถานที่ที่มีโอกาสสัมผัสโรคได้ เช่น บ้านบอล ,สนามเด็กเล่น
  • เด็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก แนะนำให้อยู่บ้าน ไม่ให้มาเล่นร่วมกับเด็กคนอื่น ไม่ควรไปว่ายน้ำในสระสาธารณะเป็นเวลา 1  สัปดาห์ แยกเด็กป่วยไม่ให้ร่วมกิจกรรมกับเด็กอื่น

ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก Madelyn Bercasio Gurango, samitivejhospitals
loading...

Comments

comments

Related posts