ที่มาของสติ๊กเกอร์”เศรษฐีเรือทอง” อยากรู้ไปดูกัน

อีกหนึ่งความศรัทธาและความเชื่อของบรรดาผู้ทำธุรกิจ ค้าขาย หรือ แม้แต่ดาราศิลปิน ที่เชื่อว่าหากผู้ใดได้ครอบครอง “เศรษฐีเรือทอง” แห่งวัดพุน้อย จ.ลพบุรี แล้วละก็ จะเจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขายดี ทำให้แต่วันวัดพุน้อย มีผู้คนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศเพื่อเข้ามาเช่าบูชา “เศรษฐีเรือทอง” แต่ก็ใช่ว่าจะได้กลับไปทุกคน เพราะถ้าหากในพิธียกเรือ หนึ่งในผู้ที่มาเช่าบูชาไม่สามารถยกเรือขึ้นเหนือศรีษะได้ ก็จะไม่สามารถเช่าเรือไปบูชาได้เช่นกัน

loading...

อย่างไรก็ตาม หลวงปู่แบน จนฺทสโร แห่งวัดพุน้อยชัยมงคล ต.ชอนม่วง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี คือพระเกจิอาจารย์ต้นตำรับแห่งการปลุกเสก สร้าง “เรือแม่ตะเคียนทอง” ที่โด่งดังที่สุด เนื่องจากในอดีตกาลที่หลวงปู่แบนยังเป็นฆราวาส ได้อาศัยประกอบอาชีพค้าขายอยู่ในเรือสำปั้น ล่องไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งอดีตหลวงปู่แบนท่านชอบเรียนวิชาคาถาอาคม ครั้นเมื่อมาบวชเป็นพระท่านจึงได้แตกฉานในวิชาแขนงนี้จนมีชื่อเสียงโด่งดังปัจจุบันแม้ท่านหลวงปู่แบน จนฺทสโร ท่านมรณภาพไปแล้ว แต่ก็ยังมีศิษย์ก้นกุฏิที่ยังสืบสานวิชาการทำเรือตะเคียนทองขึ้นมาจนโด่งดังไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ท่านพระครูประภัทรธรรมทิน เจ้าอาวาสวัดพุน้อยรูปปัจจุบัน และดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลหนองเมือง ผู้ซึ่งเป็นศิษย์ใกล้ชิดหลวงปู่แบนมากในสมัยที่ท่านยังไม่มรณภาพ ด้วยเหตุที่ท่านเป็นพระปฏิบัติดี นักพัฒนา และมีเมตตา หลวงปู่แบนท่านจึงถ่ายทอดวิชาการทำเรือแม่ตะเคียนทองอันเป็นต้นตำรับที่ท่านมีอยู่จนหมดสิ้น

ปัจจุบันวัดพุน้อยนั้นได้เปิดทำพิธียกเรือทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันศุกร์กับวันจันทร์จะทำพิธีสำหรับผู้ที่จะเสริมเรือหรือเปลี่ยนลำใหม่ที่ใหญ่กว่าลำเดิมที่ได้ไปในครั้งแรก และขอย้ำว่าวัดพุน้อยไม่มีสาขาที่ไหนหรือที่ใดทั้งสิ้นให้ระวังพวกแอบอ้างเป็นสาขาของวัดพุน้อยอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด มายกเรือแม่ตะเคียนได้ที่วัดพุน้อยที่เดียวเท่านั้น

สรุปโดย ย่อค่าใช้จ่ายและเวลาทำการ

เริ่มที่ “เศรษฐีเรือทอง” สติกเกอร์ที่เชื่อกันว่า “ติดแล้วรวย” เหมาะกับนักธุรกิจที่ทำการค้า ที่เหล่าบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า เป็นต้องขวนขวายหามาติดที่ท้ายรถกันให้ได้ เพราะเชื่อในเรื่องของการช่วยให้ค้าขายร่ำรวย ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ทำกิจการอะไรก็รุ่งเรือง แต่สติกเกอร์ “เศรษฐีเรือทอง” นั้น ไม่ใช่ว่าใครๆ ก็ได้มาง่ายๆ กว่าจะได้มานั้น บอกเลยว่าต้องแลกด้วยความมุ่งมั่น อดทน และศรัทธาล้วนๆ

แท้จริงแล้ว “เศรษฐีเรือทอง” นั้น เป็นชื่อวัดดังที่ จ.ลพบุรี ซึ่งโด่งดังเรื่อง “พิธีกรรมยกเรือตะเคียนทอง” ของ วัดพุน้อย ซึ่งใครที่ต้องการเป็นเจ้าของสติกเกอร์อันโด่งดังนี้จะต้องเข้าพิธีกรรมนี้ด้วยตัวเองเท่านั้น! แต่เนื่องจากมีคนต้องการมากทางวัดจึงจัดระบบจองคิวในเวลา 5 โมงเย็นของวันพฤหัสบดี, วันศุกร์ และวันเสาร์ โดยจะมีพิธียกเรือใหม่ในวันศุกร์, วันเสาร์ และวันอาทิตย์ บางรายก็มารอเพื่อจองคิวกันตั้งแต่บ่าย 3 โมงกันเลยทีเดียว

ความเชื่อและศรัทธาโด่งดังจนมีคนแห่มาจองคิวกันล้นหลาม และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มาจากต่างจังหวัดจะต้องเสียเวลามาถึง 2 ครั้ง  “รีสอร์ตของเศรษฐีเรือทอง” (ราคาคืนละ 2,500 บาท/ห้อง) ซึ่งเป็นเรือนพักได้ 4 คน  ขอบอกเลยว่าห้องที่รีสอร์ทแห่งนี้ต้องโทร.จองล่วงหน้าเป็นเดือนๆ กว่าจะมีห้องว่างหลุดมาให้ได้จองกัน ***หมายเหตุ รีสอร์ตไม่ใช่ของทางวัดนะครับ

เมื่อได้บัตรคิว 10 โมงเช้าวันรุ่งขึ้น ได้เวลาเข้าห้องประชุมเพื่อฟังบรรยายจากหลวงพ่อเจ้าอาวาส ซึ่งใช้เวลาในการฟังบรรยายเป็นชั่วโมง ซึ่งการประชุมนี้ทางเจ้าหน้าที่ย้ำเลยว่าต้องเข้าประชุม เพราะหากไม่เข้าร่วม ก็จะไม่ได้รับเรือเพื่อนำไปทำพิธียกเรือในขั้นตอนต่อไป

หลังจากฟังบรรยายจากหลวงพ่อเจ้าอาวาส และรับเรือใหม่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องยกเรือ หากยกเรือขึ้น ท่านก็สามารถนำเรือใหม่ไปบูชาและในเรือนั้น หลวงพ่อเจ้าอาวาสก็จะใส่เงินขวัญถุงให้ 200 บาท และรับสติกเกอร์มา เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีกรรม

loading...

Comments

comments

Related posts