มาดูด้านมืดของโลกใบนี้จากสิ่งของที่ซื้อขายกันในตลาดมืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Marche Des Feticheurs  เป็นตลาดมืดที่ขายของผิดกฏหมาย สถานที่ตั้งอยู่ที่เมืองโลเม เมืองหลวงของประเทศโตโก ในทวีปแอฟริกา ซึ่งตลาดมืดแห่งนี้ถูกยกให้เป็น “ตลาดค้าขายเครื่องรางของขลังที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

ภายในตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านค้าแผงลอยที่ขายเครื่องรางของขลังแปลกๆมากมาย อาทิเช่น หัวสุนัข ตุ๊กตาวูดู กระดูกช้าง หางนกอินทรีย์สดๆ หัวม้า หัววัว หัวงูเห่า หัวลิง หัวแมวที่ตายแล้ว หัวกระโหลกของมนุษย์ รวมถึงยาพิษ จึงทำให้ที่นี่เป็นสวรรค์ของนักไสยศาสตร์และผู้มีความเชื่อเกี่ยวกับเวทมนต์คาถาต่างๆ อย่างแท้จริง!

loading...

และก็แน่นอนครับว่าสินค้าเหล่านี้ไม่ใช่ของถูกกฎหมาย แต่ก็เช่นเดียวกับกลุ่มประเทศยากจนที่มักมีของแปลกๆ แบบนี้มาวางขายตามท้องถนน โดยมีกลุ่มอิทธิพลหนุนหลังอยู่ แต่ในอีกมุมหนึ่ง สิ่งผิดกฎหมายเหล่านี้ก็กลายเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อยโดยเฉพาะกับบรรดาคนที่กำลังมองหาสินค้าและวัฒนธรรมเฉพาะตัวของแต่ละประเทศ

Emanuela Grieco ช่างภาพที่ถ่ายภาพเหล่านี้บอกว่า – “มีสินค้าเกี่ยวกับเวทยนต์และไสยศาสาตร์ทุกอย่างให้เราได้เลือกสรรค์ นับๆดูแล้วน่าจะมีสัตว์สัก 1,000 ชนิดได้”

ค้าเลือด

แต่สิ่งที่น่าตกใจกับของที่วางขายอยู่ในตลาดแห่งนี้ที่สุดก็คือ เมื่อปี 2014 ตลาดมืดแห่งนี้มีการวางขายเลือดของผู้รอดชีวิตจากเชื้ออีโบลา โดยมีการวางขายกันอย่างกว้างขวางและทำเงินได้อย่างมหาศาล

เพื่อนำไปฉีดให้แก่ผู้ป่วยที่กำลังติดเชื้อ เนื่องจากเชื่อกันว่าเลือดของผู้ที่หายจากอีโบลา มีแอนติบอดี หรือภูมิต้านทานที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ แต่ผลลัพธุ์กลับตรงกันข้าม เพราะผู้รับเลือดมีโอกาสสูงมากที่จะติดโรคอื่นๆรวมเข้าไปด้วย เนื่องจากเลือดในตลาดมืดไม่ได้ผ่านการคัดกรองโรคเหมือนเลือดที่ใช้ในโรงพยาบาล

ค้าคน

แถม – ในประเทศ แทนซาเนียนั้นมีการล่าหัวคนผิวเผือก ด้วยความเชื่อว่า อวัยวะของผู้ที่มีภาวะผิวสีเผือก นำมาซึ่งความโชคดีและความร่ำรวย จึงมีการตระเวนฆ่า แล้วนำไปจำหน่ายให้พวกพ่อมดหมอผีเพื่อนำชิ้นส่วนไปประกอบพิธีทำเครื่องรางของขลังหรือยาเสน่ห์ ส่งขายตามคำสั่งของลูกค้ากระเป๋าหนักที่ยอมจ่ายเงินประมาณ 3,000-4,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับแขน หรืออาจมากถึง 75,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับร่างกายทั้งตัว

แม้ในปี 2009 รัฐบาลในหลายประเทศได้ประกาศห้ามพ่อมดหมอผีรักษาคนป่วย แต่ดูเหมือนว่าความเชื่อจะหยั่งรากลึก จนไม่สามารถจะถอนหรือตัดทิ้งไปได้แล้วจริงๆ

loading...

Comments

comments

Related posts